Visa du học Hàn Quốc

Visa du học Hàn Quốc được cấp cho du học sinh đã được cấp phép nhập học tại Hàn Quốc được phép nhập cảnh vào Hàn Quốc để theo học các chương trình du học đã đăng ký. Thời hạn lưu trú khác nhau đối với mỗi loại visa, được xác định căn cứ vào loại hình du học (sẽ được trình bày chi tiết dưới đây)

I. Các loại visa du học Hàn Quốc.

Visa du học Hàn Quốc được chia thành 2 loại: Visa D2 và Visa D4. Hai loại visa này đều có thời gian lưu hành từ 6 tháng – 1 năm. Du học sinh cần gia hạn visa khi gần đến thời điểm hết thời gian lưu hành. Việc gia hạn visa có thể thực hiện ngay tại Hàn Quốc mà không cần trở về Việt Nam. Thông thường nhà trường hoặc cơ quan giáo dục, nơi làm việc sẽ giúp du học sinh xin gia hạn visa.

1. Visa du học D2.

Visa du học Hàn Quốc D2

Visa D2 là loại visa cấp cho các cho chương trình đào tạo hệ chính quy gồm đại học, thạc sĩ, tiến sĩ hoặc các chương trình học thuật, nghiên cứu được đào tạo bởi các trường cao đẳng, đại học, học viện hợp pháp của chính phủ Hàn Quốc.

2. Visa du học D4.

Visa du học Hàn Quốc D4

Visa D4 dành cho các sinh viên tham gia các chương trình đào tạo tiếng hàn, các khóa học trung cấp, học nghề, hay cao đẳng tại các trường cao đẳng, đại học, học viện hợp pháp của chính phủ Hàn Quốc.

Quyền lợi của sinh viên khi có visa du học D2 và D4.

  • Là một du học sinh hợp pháp tại Hàn Quốc, được hưởng đầy đủ các quyền lợi từ chính phủ Hàn Quốc với du học sinh.
  • Được phép làm thêm 20h/ tuần (trung bình 3,5 giờ/ ngày) và toàn bộ thời gian trong các kì nghỉ.
  • Khi du học theo diện visa D2, sinh viên cũng được hưởng quyền lợi là bảo lãnh cho người thân trong gia đình qua thăm trong quãng thời gian bạn học tập tại Hàn Quốc.

II. Yêu cầu hồ sơ chuẩn bị chi tiết visa du học Hàn Quốc.

Các loại giấy tờ chung bắt buộc đối visa du học Hàn Quốc:

  1. Đơn xin visa bằng tiếng Anh hoặc tiếng Hàn, hộ chiếu (còn hạn 12 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ).
  2. 01 ảnh hồ sơ chụp trên nền trắng, kích thước 3,5cm x 4,5 cm và được chụp trong vòng 03 tháng gần nhất.
  3. Giấy nhập học bản gốc (Certificate of Admission).
  4. Bản sao giấy đăng ký kinh doanh của trường sắp theo học ở Hàn Quốc.
  5. Bản sao chứng minh thư nhân dân (mang theo bản gốc).
  6. Phiếu kết quả xét nghiệm bệnh lao phổi
  7. Mẫu đăng ký thông tin của người xin cấp visa du học.

Ngoài ra tùy theo diện visa du học sẽ có quy định riêng về giấy tờ bổ sung như sau:

  1. Bằng tốt nghiệp và học bạ (bản gốc và bản dịch Anh/Hàn có công chứng).
  2. Bằng tốt nghiệp và bảng điểm (nếu đã tốt nghiệp đại học hoặc thạc sĩ).
  3. Kế hoạch học tập (ghi đầy đủ và chi tiết: Tên, ngày tháng năm sinh, môn học, trường đăng ký học, lý do tại sao chọn môn học và tường đại học đó, ai sẽ là người chu cấp phí sinh hoạt, có mối quan hệ nào với người Việt nam hoặc người Hàn Quốc ở Hàn Quốc không; Sau khi học xong ở Hàn Quốc, kế hoạch trong tương lai là gì. Học sinh phải tự viết bằng tiếng Hàn hoặc tiếng Anh. Không chấp nhận bản dịch)
  4. Sơ yếu lý lịch (bản gốc và bản dịch tiếng Anh có công chứng)
  5. Giấy chứng minh tài chính.
  1. Bản sao biên bản hợp tác trao đổi sinh viên giữa 2 trường.
  2. Quyết định của trường đại học ở Việt Nam cử đi du học (bản gốc tiếng Việt và bản dịch Anh/Hàn có công chứng).
  3. Thẻ sinh viên photo 02 mặt hoặc giấy xác nhận là sinh viên của trường cử đi du học có đóng dấu (bản gốc và bản dịch Anh/Hàn có công chứng).
  4. Bảng điểm các kỳ đã học của trường đại học đang theo học ở Việt Nam (bản gốc và bản dịch Anh/Hàn có công chứng).
  5. Giấy chứng minh tài chính.
  1. Giấy chứng nhận học lực cao nhất (bản gốc và bản dịch công chứng).
  2. Giấy chứng minh tài chính.
  1. Giấy chứng nhận học lực cao nhất (bản gốc và bản dịch công chứng).
  2. Giấy chứng minh tài chính.
  3. Giấy chứng nhận nghiên cứu (ví dụ: Giấy xác nhận nghiên cứu sinh người nước ngoài).
  1. Giấy kế hoạch học tập do trường theo học ở Hàn Quốc gửi về (bao gồm thời khoá biểu và thông tin về giảng viên…)
  2. Bằng tốt nghiệp và học bạ (bản gốc và bản dịch Anh/Hàn có công chứng).
  3. Bằng tốt nghiệp và bảng điểm (nếu đã tốt nghiệp đại học hoặc thạc sĩ).
  4. Kế hoạch học tập, Bản tự giới thiệu bản thân (học sinh tự viết bằng tiếng Anh hoặc tiếng Hàn, KHÔNG CHẤP NHẬN BẢN DỊCH).
  5. Sơ yếu lý lịch (bản gốc và bản dịch tiếng Anh có công chứng).
  6. Giấy chứng minh tài chính.

III. Quy trình hồ sơ xin visa du học Hàn Quốc.

Bước 1: Chọn trường

Nhiều bạn du học sinh thường xem nhẹ bước này, vì nóng lòng mong muốn nhanh chóng đặt chân sang Hàn Quốc suôn sẻ nhất. Đây chính là bước tiên quyết cho lựa chọn đúng đắn của bạn, ảnh hưởng đến cả hành trình du học của bạn sau này. Do vậy hay trú trọng và xem đây là bước quan trọng để có được sự lựa chọn thông minh.

EDPA sẽ giúp bạn định hướng bản thân chọn trường, chọn ngành theo đúng thế mạnh, điều kiện của bản thân. EDPA tự hào liên kết với hệ thông các trường học cung cấp môi trường học tập, sinh sống hàng đầu tại Hàn Quốc.

Sau đây là một số tiêu chí bạn có thể tham khảo để định hướng bản thân lựa chọn trường học phù hợp nhất:

  • Chọn trường:
    • Trường thuộc loại nào: top 1%, tầm trung, hay bình thường (trường nằm trong danh sách 1% sẽ đảm bảo tỷ lệ đậu visa cao, các trường thông thường khác các bạn sẽ phải phỏng vấn và chờ xét duyệt visa kỹ lượng)
    • Trường nằm ở vùng nào: Điều kiện môi trường học tập và sinh hoạt có tốt không: Chi phí sinh hoạt ra sao?, Có nhiều việc làm thêm?, Cộng đồng du học sinh tại đó ra sao?
  • Chọn ngành:
    • Tùy theo thế mạnh của bạn thân và điều kiện gia đình của bạn để định hướng chọn ngành theo đuổi đúng đắn nhất.

Bước 2: Chuẩn bị bộ hồ sơ và đăng ký nhập học với trường.

Lưu ý: Du học sinh phải học tiếng Hàn và thi chứng chỉ TOPIK muộn nhất 3 tháng trước khi nộp hồ sơ đăng ký nhập học tại trường.

Sau khi đã lựa chọn được trường để đăng ký nhập học, EDPA sẽ giúp bạn gấp rút chuẩn bị hồ sơ hoàn chỉnh theo check list kể trên và gửi sang trường đăng ký nhập học.

Quy trình đăng ký cơ bản sẽ như sau:

  1. Chuẩn bị hồ sơ theo check list.
  2. Dịch thuật, công chứng bộ hồ sơ.
  3. Xin số hẹn nhận hồ sơ tại Đại Sứ Quán Hàn Quốc (thông thường sẽ hẹn sau 1,5 tháng)
  4. Hợp pháp hóa lãnh sự tại Lãnh sự quán Việt Nam bằng cấp, bảng điểm, học bạ và các giấy tờ liên quan.
  5. Hợp pháp hóa lãnh sự tại Đại sứ quán Hàn Quốc (theo giấy hẹn đã xin từ trước).
  6. Gửi bộ hồ sơ đăng ký nhập học sang trường (Có thể gửi qua Email, trực tuyến hoặc qua đường bưu điện)
  7. Chờ trường xét duyệt và gửi invoice yêu cầu đóng học phí.
  8. Đóng học phí đúng thời hạn trên invoice.
  9. Trường nhận được học phí sẽ gửi thư mời nhập học chính thức.

Bước 3: Hoàn thiện hồ sơ visa du học Hàn Quốc và chứng minh tài chính

Sau khi nhận được thư mời nhập học chính thức sẽ hoàn thiện hồ sơ xin visa du học Hàn Quốc:

  • Hoàn thiện giấy tờ chứng minh tài chính
  • Giấy chứng nhận về học bổng (nếu có)
  • Hồ sơ hoàn chỉnh nộp xin visa du học Hàn Quốc

Nộp hồ sơ visa du học Hàn Quốc tại Lãnh sự quán Hàn Quốc và chờ kết quả. (4 – 6 tuần)

Có thể bạn quan tâm

Back to top